วีซ่า F1 เป็นวีซ่าสำหรับนักเรียนต่างชาติที่เข้ามาเรียนที่สถาบัน วิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัยในประเทศอเมริกา ในปี 2016 ที่ผ่านมามีวีซ่านักเรียนประเภท F-1 ที่ผ่านการอนุมัติจำนวน 471,712 วีซ่า และในปัจจุบันมีนักศึกษาผู้ถือวีซ่านักเรียนทั้งประเภท F และ M ในประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นจำนวน 1,208,074 ล้านคน

เคล็ดลับการขอวีซ่า F1

 1. เอกสารต้องถูกต้อง
  ตรวจสอบเอกสารที่ได้รับจากโรงเรียน I20 และกรอกแบบฟอร์มคำร้อง DS160 ให้ถูกต้อง ชัดเจน ไม่ปิดบังข้อมูล ชำระค่าธรรมเนียมให้ครบถ้วน
 2. แต่งกายสุภาพ และเหมาะสม
  เสื้อผ้าที่คุณสวมใส่นั้นมีความสำคัญอย่างยิ่ง ควรแต่งกายแบบเป็นทางการไปสัมภาษณ์ เพราะความประทับใจแรกที่ได้พบเจอกันนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากคุณจะได้ใช้เวลากับเจ้าหน้าที่เพียงเล็กน้อยในการสัมภาษณ์ และส่วนใหญ่การสัมภาษณ์จะใช้เวลาเพียงแค่สองสามนาทีแล้วเจ้าหน้าที่ก็จะทำการตัดสินใจ
 3. ตอบตรง ตอบไว และครบถ้วน
  ไม่จำเป็นต้องตอบคำถามของกงสุลเป็นภาษาอังกฤษ เนื่องจากนักศึกษาส่วนใหญ่เดินทางไปศึกษาในประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อศึกษาภาษาอังกฤษอยู่แล้ว เป็นเรื่องไม่แปลกที่เราจะพูดภาษาอังกฤษไม่ได้
  แต่ต้องบอกวัตถุประสงค์ในการไปศึกษาที่ประเทศสหรัฐอเมริกาของคุณนั้นคืออะไร ให้บอกเจ้าหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับแผนการศึกษา เจ้าหน้าที่ต้องการที่จะเห็นความซื่อสัตย์ และชอบการตอบคำถามที่ตรงกับคำถาม และเจ้าหน้าที่จะไม่ค่อยโต้ตอบกลับกับบุคคลที่ตอบคำถามแบบคลุมเครือ อีกทั้งต้องสามารถอธิบายได้ว่าทำไมคุณถึงเลือกที่จะศึกษาที่โรงเรียนที่ได้เลือกไว้ และสามารถให้ข้อมูลของโรงเรียนและบอกได้ว่าคุณจะพักอยู่ที่ไหน (หอพัก ครอบครัวโฮส หรืออพาร์ทเม้นท์)
 4. การเงิน
  ต้องแสดงว่าคุณมีเงินเพียงพอสำหรับค่าเล่าเรียนและค่าใช้จ่ายในระหว่างที่คุณอาศัยและทำการศึกษาอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ถ้าผู้สนับสนุนทางการเงินของคุณเป็นคนในครอบครัว ต้องแสดงหลักฐานว่าครอบครัวคุณมีรายได้จากไหน ให้นายจ้างของบิดามารดาของคุณเขียนจดหมายรับรองตำแหน่งหน้าที่ทางการงานและรับรองเงินเดือน พร้อมกับระบุระยะเวลาที่ได้ทำงานมา
 5. ตั้งใจที่จะกลับไทย ไม่คิดหนี
  แสดงให้เห็นถึงความผูกพันธ์กับถิ่นฐานบ้านเกิด หรือแสดงให้เห็นว่าเราตั้งใจกลับมาทำงาน และอยู่ที่ประเทศไทย เช่น หนังสือเดินทางเล่มเก่าที่แสดงว่าไปท่องเที่ยวต่างประเทศมา จดหมายรับรองฐานะทางการเงินจากธนาคารหรือหนังสือรับรองเงินเดือน เอกสารของครอบครัว หรือใบประวัตินักศึกษา

ขอบคุณข้อมูลจาก studyusa.com