การหาที่พักเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่นักเรียนจะมีความกังวล โดยเฉพาะที่เป็นการเดินทางครั้งแรก และเดินทางคนเดียว

เรื่องที่พักไม่ใช่เรื่องแรกๆที่พวกเราคิดถึงเวลาเลือกมหาวิทยาลัยสำหรับเรียนต่อ เพราะส่วนใหญ่นักเรียนก็จะให้ความสนใจไปที่วิชา หรือคณะที่อยากเรียน ซึ่งนั่นถูกแล้ว แต่ที่พักก็เป็นที่ที่ครอบครัวของเราจะให้ความสนใจ ทั้งเรื่องความสะดวกสบาย และความปลอดภัยที่เราจะได้รับ ถ้าเราเลือกที่พักดี ครอบครัวเราก็จะวางใจ สบายใจกับการที่เราไปอยู่ต่างประเทศมากขึ้น หรืออย่างในขั้นตอนการเลือกมหาวิทยาลัย เช่น อยู่ในช่วงตัดสินใจระหว่างสองมหาวิทยาลัยว่าจะเลือกที่ไหนดี ปัจจัยเรื่องที่พักก็ควรนำมาพิจารณาด้วยค่ะ

ทางเลือกของที่พัก

  • ที่พัก ที่โรงเรียนจัดหาให้

  1. Home Stay เป็นรูปแบบการพักอาศัยกับครอบครัวท้องถิ่นของประเทศนั้นๆ ที่ต้องการแบ่งห้องในบ้านให้ผู้อื่นเช่า ครอบครัวที่จะมาเป็น Host จะต้องผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และมีการบันทึกต่างๆ รวมถึงถูกตรวจสอบ เช็คบ้าน และห้องพักที่จะจัดให้นักเรียนต่างชาติ ดังนั้นทางเลือกพัก Homestay จึงเป็นทางเลือกที่ดี และค่อนข้างปลอดภัย

การพัก  Homestay จะมีค่าจัดหาโดยประมาณ 200-400 เหรียญ ค่าจัดหานี้ นักเรียน ชำระให้กับโรงเรียน ทางเอเจนซี่ไม่ได้เป็นผู้เรียกเก็บ Homestay จะมีให้เลือกแบบห้องพักส่วนตัว Single room  หรือพักรวมกับนักเรียนต่างชาติ เรียกว่าห้องคู่ หรือ Twin room และนักเรียนสามารถเลือกได้ว่าต้องการที่พักแบบรวมอาหารหรือไม่ต้องการอาหาร

  1. Student Resident / Student Apartment / Student House ที่พักแบบนี้ คือที่พักตามอพาทเม้นต์ ที่ตามแต่ละสถาบันการศึกษาใช้บริการได้จัดหาที่พักให้กับนักเรียนตนเอง ให้บริการเฉพาะนักเรียนต่างชาติ ส่วนมากจะตั้งอยู่ใจกลางเมือง และไม่ไกลจากโรงเรียนมากนัก ที่พักประเภทนี้จะมีราคาแพงกว่าที่พักแบบอื่นๆ ห้องพักจะถูกตกแต่งไว้สวยงาม เนื่องจากทางโรงเรียนจะเป็นผู้จัดหาที่พักเหล่านี้ให้กับนักเรียนเท่านั้น จะมีค่าบริการในการจัดหาของโรงเรียน และข้อกำหนดอื่นๆ เช่นส่วนมากกำหนดอยู่ขั้นต่ำ 1 เดือน มีแบบห้องนอนเดี่ยว และห้องคู่
  • ที่พักที่นักเรียนหาเอง

นักเรียนสามารถเลือกหาที่พักได้ด้วยตัวเอง จากแหล่งรวมที่พักเหล่านี้

ออสเตรเลีย

นิวซีแลนด์

อเมริกา

***Craigslist   เป็นเวปที่นิยมที่สุดมีทั้งห้องเช่า ,บ้านเช่า,อพาร์เมนท์ ,คอนโด หรือหา Roommate สามารถเสริจข้อมูลได้ตามรัฐ,เมืองที่เราอาศัยอยู่ และงบประมาณ