ข้อดีของการเรียนภาษาที่ประเทศออสเตรเลีย

ออสเตรเลียเป็นประเทศยอดนิยมสำหรับนักเรียนต่างชาติในการไปเรียนต่อ เพราะว่ามีเศรษฐกิจที่มั่นคง และผู้จบการศึกษาใหม่ก็มีโอกาสมากมายในการเข้าทำงาน อีกทั้งชีวิตความเป็นอยู่ก็สบายๆ ไม่เคร่งเครียด ที่สำคัญคือระบบการศึกษาของออสเตรเลียมีคุณภาพสูง ทำให้ไม่น่าแปลกใจเลยว่าเหตุใดเศรษฐกิจของออสเตรเลียยังคงมีความแข็งแกร่งที่สุดในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยมีอัตราการว่างงานและเงินเฟ้อต่ำ

 • เมืองที่น่าอยู่ที่สุด 10 อันดับแรกของโลก

จากการจัดอันดับ Global Liveability Ranking โดย Economist Intelligence Unit เมืองเมลเบิร์นเคยครองอันดับหนึ่งนานถึง 7 ปีซ้อน นอกจากนี้ยังมีเมืองอื่นๆ ที่ยังติด 10 อันแรกอีกด้วย เมืองเหล่านั้นก็คือ แอดิเลด ซิดนีย์ และเพิร์ท โดยการจัดอันดับครั้งนี้พิจารณาจากปัจจัยต่างๆ ได้แก่ เสถียรภาพ สาธารณูปโภค วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม คุณภาพการศึกษา และโครงสร้างพื้นฐาน

 • มหาวิทยาลัยคุณภาพระดับโลก

ประเทศออสเตรเลียมีมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกอยู่หลายแห่ง มีมหาวิทยาลัยของออสเตรเลียถึง 19 แห่งที่ติดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด 400 อันดับแรกใน Times Higher Education World University Rankings ปี 2013/2014 มหาวิทยาลัยในออสเตรเลียเอาใจใส่ดูแลนักเรียนต่างชาติอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นด้านการเรียนระดับพื้นฐานและการศึกษาต่อเนื่อง การสนับสนุนด้านวิชาการและด้านการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ ตลอดจนการคุ้มครองผู้บริโภค

 • โอกาสการทำงานกับการจัดหางานหลังจบการศึกษา

นักเรียนต่างชาติมากมายมีโอกาสใช้ชีวิตในออสเตรเลียต่อไปอีกหลังจบการศึกษา รัฐบาลออสเตรเลียให้สิทธิ์ในการทำงานแก่ผู้จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอกในออสเตรเลีย และเพราะว่าออสเตรเลียให้สิทธิ์ทำงานแก่ผู้จบการศึกษา แถมยังมีเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งและอัตราการว่างงานต่ำ จุดแข็งแหล่านี้ทำให้ออสเตรเลียเป็นประเทศที่น่าสนใจสำหรับนักเรียน อย่างไรก็ตามสิทธิ์การขอวีซ่าเพื่อทำงานหลังเรียนจบมีการแปลงแปลงในทุกๆ ปี

 • มาตรฐานคุณภาพ

ประเทศออสเตรเลียมีหน่วยงานกำกับดูแลกฎระเบียบและคุณภาพระดับประเทศสำหรับการศึกษาชั้นสูง – Tertiary Education Quality and Standards Agency (TEQSA) ซึ่งรัฐบาลออสเตรเลียก่อตั้งหน่วยงานนี้ขึ้นเพื่อควบคุมคุณภาพและกำกับดูแลสถานศึกษาชั้นสูงที่เป็นมหาวิทยาลัยและที่ไม่ใช่มหาวิทยาลัย โดยเกณฑ์มาตรฐานที่พัฒนาขึ้นโดยหน่วยงานอิสระ Higher Education Standards Panel นอกจากนี้ กฎหมาย Education Services for Overseas Student (ESOS) ยังดูแลสิทธิ์ต่างๆ ต่อไปนี้:

 1. สวัสดิภาพของนักเรียนต่างชาติทุกคน
 2. คุณภาพประสบการณ์การศึกษาของนักเรียน
 3. ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องและเป็นปัจจุบัน

ประเภทหลักสูตรเรียนภาษา และอื่นๆ ที่ออสเตรเลีย

 • หลักสูตรภาษาอังกฤษทั่วไป (General English)
  หลักสูตรนี้มีเนื้อหาการเรียนการสอนที่ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป มีจำนวนชั่วโมงเฉลี่ยที่ 15 – 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งหลักสูตรนี้เหมาะสำหรับนักเรียนที่ต้องการปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษ
 • หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบเข้มข้น (Intensive English)
  หลักสูตรนี้มีเนื้อหาการเรียนเหมือนกับ หลักสูตร General English แตกต่างกันที่มีจำนวนชั่วโมงเรียนมากกว่าเฉลี่ยที่ 25 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งหลักสูตรนี้เป็นที่นิยมสำหรับนักเรียนไทย
 • หลักสูตรภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาต่อ (English for Academic Purposes)
  เน้นการเตรียมความพร้อมสำหรับการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้นไปเช่น ระดับมหาวิทยาลัย หรือ ระดับการศึกษา และฝึกอบรมวิชาชีพ
 • หลักสูตรภาษาอังกฤษเฉพาะทาง (English for Specific Purposes)
  เน้นการสอนภาษาอังกฤษที่สามารถนำไปใช้ได้จริงในสาขาอาชีพต่าง ๆ เฉพาะด้าน
  เช่น การบิน, ธุรกิจ หรือ พยาบาล เป็นต้น
 • หลักสูตรเตรียมสอบ IELTS/TOEFL
  หลักสูตรนี้ช่วยให้นักเรียนได้พัฒนาทักษะเพื่อใช้ในการสอบ สอนการใช้เทคนิคอย่างครอบคลุมและการใช้เวลาทำข้อสอบให้ครบถ้วนตามเวลาที่กำหนด รวมถึงเจาะลึกทุกส่วนของข้อสอบและฝึกให้นักเรียนทำข้อสอบได้อย่างชำนาญ
 • DIPLOMA / Certificate
  การเรียนแบบนี้ถ้าเทียบกับในเมืองไทยก็เทียบได้กับ ปวช. (Diploma) และ ปวส. (Advanced Diploma) ครับ โดยที่นี่คนไทยจะเรียกกันติดปากว่า “เรียน Dip” (ซึ่งย่อมาจาก Diploma นั่นเอง) คำว่าเรียน Dip โดยทั่วไปหมายรวมถึงคอร์สในระดับอนุปริญญาหลายระดับ ตั้งแต่ Certificate I-IV , Diploma , Advanced Diploma (Certificate คือคล้ายๆเป็น ประกาศณียบัตร มี 4 ระดับคือ Certificate I , Certificate II, Certificate III และ Certificate IV) คอร์สที่เปิดสอนมีหลากหลายมากมายที่เป็นที่นิยมในหมู่เด็กนักเรียนไทย ได้แก่ Business, Tourism , Hospitality (งานบริการ การโรงแรม), Cookery (ทำอาหาร), Patisserie (ทำขนม) เป็นต้น
 • ปริญญาตรี
  ออสเตรเลีย เป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่มีนักเรียนไทย ไปเรียนต่อในระดับ ป.ตรี กันมาก ใช้ระยะเวลาเพียง 3 ปีเท่านั้น และนักเรียนสามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้ 40 ชม /สัปดาห์​
 • ปริญญาโท

เรียนภาษาที่ประเทศออสเตรเลีย

การเรียนภาษาในประเทศออสเตรเลีย โดยทั่วไปแล้วจะคิดค่าเรียนกันเป็นรายสัปดาห์โดยราคาก็จะมีหลากหลายราคาตั้งแต่ 150-550 AUD / week ซึ่งคุณภาพก็จะแตกต่างกันไปตามคุณภาพ facility ที่โรงเรียนนั้นมี การดูแลนักเรียน และเรื่องอื่นๆ  ทั้งนี้การพิจารณาเลือกโรงเรียน เราควรคำนึงถึงความต้องการของเรา (เช่น ต้องการเรียนต่อโท ก็อาจจะต้องเรียนกับสถาบันภาษาของยูนั้นๆ ไปเลย หรือต้องการเรียนไปทำงานไปและเน้นคุณภาพโอเค เป็นต้น)

 • เรียนภาษากับสถาบันภาษาเอกชน
  ค่าเรียน 150-260 AUD/ สัปดาห์​ มีราคามีตั้งแต่ถูกจนถึงแพง ระดับ Premium โดยทั่วไปค่อนข้างยืดหยุ่น และมีกิจกรรมเยอะพอสมควร มีความหลากหลายของคอร์สเยอะ สามารถเริ่มคอร์สเรียนได้ทุกวันจันทร์ การตอบรับ หรือคัดเลือกนักเรียนจะไม่มีความยุ่งยากซับซ้อนมาก รร.เอกชนระดับกลางขึ้นไปอาจจะมี pathway เข้าTAFE หรือ University บางที่ได้ โดยทั่วไปรร.เอกชนจะตั้งอยู่ในเมือง เดินทางสะดวก
 • เรียนภาษาใน COLLEGE / TAFE
  ค่าเรียน 230-350 AUD/ สัปดาห์  TAFE สถาบันของรัฐบาลออสเตรเลีย คุณภาพอาจารย์ campus experience ที่ได้รับถือว่าดีมาก คือจะได้ interact กับนักเรียนทั้งออสซี่และต่างชาติในแคมปัสนอกห้องเรียนได้ด้วย facility โดยทั่วไปจะมี facility ที่พร้อมมาก เช่น มีห้องสมุดที่ทันสมัย gym canteen และมีคณะต่างๆ ของสถาบันซึ่งทำให้เราได้เห็นบรรยากาศในการเรียนจริงถ้าหากอยากเรียนต่อ และนักเรียนภาษาที่ TAFE ก็สามารถใช้ Facility ได้เหมือนนักเรียนของ TAFE ปกติ มี Pathway เข้าไปเรียนต่อในระดับ Diploma และสูงกว่าของสถาบันตัวเอง  การตอบรับของสถาบัน จะค่อนข้างยาก ดูเอกสาร และStatement อย่างละเอียด ใช้เวลาดำเนินการนาน 2-4 สัปดาห์​ กว่าจะได้ COE แต่เมื่อได้ COE จาก TAFE แล้ว เรื่องวีซ่า นักเรียนก็เบาใจได้เลยค่ะ ถึอว่า โรงเรียน screen มาแล้วระดับนึงเลย
 • เรียนภาษาใน UNIVERSITY
  ค่าเรียน 240-550 AUD/ สัปดาห์ : การเรียนภาษาใน University คล้ายๆกันกับ TAFE คือเป็นของรัฐบาล และได้รับ campus experience และมีอาจารย์ที่มีประสบการณ์และมีคุณวุฒิ ที่ดีมากๆเช่นกัน นักเรียนสามารถใช้ facility ของมหาวิทยาลัยได้เหมือนกับนักเรียนปริญญาตรีและโทเลย และการเรียนภาษากับ Unversity ก็ จะมี Pathway ให้เข้าไปเรียนต่อระดับ Bachelor Degree ขึ้นไปในสถาบันของตัวเองด้วย การตอบรับของสถาบัน จะค่อนข้างยาก ดูเอกสาร และ Statement อย่างละเอียด เช่นเดียวกับ TAFE  ใช้เวลาดำเนินการนาน 2-4 สัปดาห์​ กว่าจะได้ COE แต่เมื่อได้ COE จาก UNIVERSITY แล้ว เรื่องวีซ่า นักเรียนก็เบาใจได้เลยค่ะ ถึอว่าสถาบัน screen มาแล้วระดับนึงเลย

ค่าครองชีพ สำหรับนักเรียนในประเทศออสเตรเลีย

ความรู้ข้อมูลค่าครองชีพโดยเฉลี่ยในออสเตรเลียเป็นส่วนสำคัญของการเตรียมตัวทางด้านการเงิน เพื่อเป็นแนวทาง นี่คือบางส่วนของค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการดำรงชีวิตและการศึกษาในประเทศออสเตรเลีย

ค่าใช้จ่ายในส่วนของที่พัก

 • โรงแรมและเกสต์เฮาส์– $90 – $150 ต่อสัปดาห์
 • ห้องแบ่งเช่า– $85 – $215 ต่อสัปดาห์
 • พักอยู่ในสถานศึกษา– $90 – $280 ต่อสัปดาห์
 • โฮมสเตย์– $235 – $325 ต่อสัปดาห์
 • บ้านเช่า– $165 – $440 ต่อสัปดาห์
 • โรงเรียนประจำ– $11,000 – $22,000 ต่อปี

ค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิตอื่นๆ

 • ร้านขายของชำและรับประทานอาหารนอกบ้าน– $80 – $280 ต่อสัปดาห์
 • แก๊ส ไฟฟ้า– $35 – $140 ต่อสัปดาห์
 • โทรศัพท์ และอินเตอร์เน็ต– $20 – 55 ต่อสัปดาห์
 • ขนส่งสาธารณะ– $15 – $55 ต่อสัปดาห์
 • รถยนต์ (หลังจากซื้อแล้ว)– $150 – $260 ต่อสัปดาห์
 • ความบันเทิง– $80 – $150 ต่อสัปดาห์

* ข้อมูลจากเวปไซต์ studyinaustralia